Petrolimex viết tiếp trang sử vẻ vang

 08:00 SA @ Thứ Tư - 24 Tháng Mười, 2018

Về nơi cội nguồn linh thiêng của ngành Xăng dầu Việt Nam chúng tôi được biết đến cuộc bãi công của công nhân Sở dầu Thượng Lý (Hải Phòng) ngày 13/3/1928 chống lại sự hà khắc của bọn thực dân Pháp. 90 năm qua, tinh thần bất khuất đó được các thế hệ cán bộ, công nhân Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang viết tiếp trang sử vẻ vang, hào hùng của ngành xăng dầu Việt Nam.

Về nơi cội nguồn linh thiêng

Ngày đầu xuân Mậu Tuất chúng tôi về Sở Dầu – Nơi được vinh danh là cái nôi của ngành Xăng Dầu Việt Nam. Tại đây, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Xăng dầu Khu vực III ông Nguyễn Quế Thủy cho biết, cách đây 90 năm, ngày 13/3/1928 đã nổ ra cuộc bãi công của công nhân Sở dầu Thượng Lý (Hải Phòng) do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Chủ tịch Công hội đỏ, Bí thư Đảng bộ Hải Phòng đầu tiên và nhiều đồng chí khác đã lãnh đạo cuộc bãi công của 422 trong số 500 công nhân Sở dầu Thượng Lý chống lại chủ sở, đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Cuộc bãi công thắng lợi và được xem như một dấu son mở đầu truyền thống bất khuất của công nhân xăng dầu. Với ý nghĩa lịch sử đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 13 tháng 3 hàng năm là "Ngày truyền thống của ngành Xăng dầu Việt Nam.

Theo chân ông Nguyễn Quế Thủy chúng tôi đến phòng truyền thống Công ty, nơi lưu giữ những kỷ vật qua 2 cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của công nhân Xăng dầu. Hiện vật đó có giá trị lịch sử lớn không những là tài liệu tuyên truyền cho các thế hệ người lao động và hơn nữa đó là những minh chứng lịch sử qua 2 phong trào đấu tranh của công nhân xăng dầu Việt Nam.

Bức tranh mô phỏng lại cuộc bãi công của công nhân Sở Dầu ngày 13.3.1928

Vẫn còn đây chiếc búa của Liệt sỹ Nguyễn Văn Mậu dùng đánh kẻng báo động trận đánh phá đầu tiên của giặc Mỹ ngày 29/6/21966 tại Kho Xăng dầu Thượng Lý. Vẫn còn đây những chiếc nút gỗ được hai công nhân là Đỗ Khắc Xuôi và Nguyễn Văn Dần dũng cảm bịt lại những lỗ thủng ở các bể dầu Kho 2 trong trận ngày 29/6/21966 để tránh bị tràn dầu, gây cháy nổ. Những vỏ đạn của khẩu súng 12 ly 7 đã bắn rơi chiếc máy bay AD6 của giặc Mỹ đêm 19/12/1972;… Và đó là những bức tranh mô phỏng công nhân Sở dầu trong cuộc bãi công lịch sử đến cuộc chiến đấu phá tan âm mưu leo thang phá hoại miền bắc của Đế quốc Mỹ...

Rồi đến Sắc lệnh số 1566 ngày 29/7/1955 của đồng chí Đỗ Mười, lúc đó là Chủ tịch Ủy ban quân chính Hải Phòng ký lệnh trưng dụng cơ sở chứa dầu tại Thượng Lý, chuyển giao cho công nhân Sở Dầu làm chủ… Những hình ảnh có giá trị lịch sử đó cho thấy sự kiên cường, bất khuất của đội ngũ công nhân xăng dầu Việt Nam lúc bấy giờ.

Petrolimex viết tiếp trang sử vẻ vang

Sự vững vàng trong gian khó qua các giai đoạn của các cuộc chiến tranh, sự tiên phong trong quản trị điều hành doanh nghiệp ngày nay, tính hệ thống và tinh thần trách nhiệm thể hiện bằng những việc làm hết sức cụ thể của mỗi cán bộ công nhân viên, người lao động Petrolimex qua nhiều thế hệ trong suốt 62 năm qua đối với đất nước, từ các trọng điểm kinh tế tới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới và hải đảo.

Nay, Petrolimex có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và màng lưới kinh doanh xăng dầu phủ kín trên địa bàn cả nước, là doanh nghiệp xếp hạng đặc biệt, tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực cung cấp xăng dầu, các sản phẩm hoá dầu cho phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, tiêu dùng xã hội và tham gia bình ổn thị trường xăng dầu nội địa, góp phần đắc lực cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Petrolimex quản trị điều hành doanh nghiệp trên nền tảng công cụ tiên tiến ERP, Egas, 5S. Đặc biệt Petrolimex là doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội, không những được minh chứng bằng con số hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho công nghệ hiện đại, hàng chục tỷ đồng cho các chương trình xã hội từ thiện mà còn là đơn vị tiên phong trong kinh doanh nhiên liệu sạch thân thiện với môi trường như E5 RON 92, RON 95 mức III và Điêzen 0,001S-V. Cùng với đó là đưa vào vận hành hoắ đơn điện tử trên toàn hệ thống.

Điều đáng nói Petrolimex luôn chủ động phát huy vai trò chủ đạo, đảm bảo bình ổn thị trường xăng dầu; tái cấu trúc, cổ phần hóa thành công. Đến thời điểm hiện nay vốn chủ sở hữu của Petrolimex đã tăng hơn 10 lần so với năm 2012 khi doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa… Khẳng định Petrolimex là Tập đoàn Xăng dầu quốc gia đa sở hữu, phát triển mạnh và bền vững trong hội nhập kinh tế thế giới... Chừng đó thôi cũng thấy rõ tính cách mạng của ngành Xăng dầu Việt Nam được các thế hệ cán bộ, công nhân Petrolimex đang trân trọng, giữ gìn và phát huy.

Hệ thống cầu cảng của Tổng kho xăng dầu Nhà bè

Thay cho lời kết!

Trong từng giai đoạn, từng thời kỳ, Petrolimex luôn đóng vai trò chủ đạo trong việc điều tiết, bình ổn thị trường cũng như đảm bảo nguồn an ninh năng lượng của Quốc gia. Đặc biệt, những năm gần đây, trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, thị trường dầu mỏ thế giới liên tục biến động, giá cả tăng, giảm bất thường đã ảnh hưởng lớn đến cung - cầu và giá cả xăng, dầu trên phạm vi cả nước. Petrolimex tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực cung cấp xăng dầu, các sản phẩm hoá dầu cho phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, tiêu dùng xã hội và tham gia bình ổn thị trường xăng dầu nội địa góp phần đắc lực cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Dấu ấn lịch sử hoạt động ngành hàng Xăng dầu Việt Nam mà điểm nhấn đậm nét là Cuộc bãi công của công nhân Sở dầu Thượng Lý (Hải Phòng) ngày 13/3/1928, sự kiện có ý nghĩa lịch sử, chính trị tiêu biểu của các thế hệ công nhân xăng dầu. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, thế hệ cán bộ công nhân, người lao động Petrolimex ngày nay quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tận dụng mọi thời cơ để viết tiếp trang sử hào hùng của ngành Xăng dầu Việt Nam.

Nguồn:  Lê Hằng
Báo Tài nguyên và Môi trường